เกมส์ไพ่หน้าเล่นบนมือถือ :Rouhani กล่าวว่าผลการเลือกตั้งสหรัฐไม่มีผลกระทบต่อนโยบายของอิหร่าน

时间:2019-08-01  author:明吠点  แหล่ง:เกมไพ่ออนไลน์รุ่นมือถือ  หมวด:160次  ทบทวน:134บทความ

โดย Gunay Hasanova

ผลการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐไม่มีผลกระทบต่อนโยบายของสาธารณรัฐอิสลามประธานาธิบดีฮัสซันรูฮานิของอิหร่านกล่าว

Rouhani กล่าวแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับชัยชนะของพรรครีพับลิกันโดนัลด์ทรัมป์ในการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐ IRINN TV ซึ่งดำเนินงานโดยรัฐของอิหร่านรายงานเมื่อวันที่ 9 พฤศจิกายน

นายหะหยานกล่าวเพิ่มเติมว่าข้อตกลงนิวเคลียร์เป็นอิสระจากการตัดสินใจของฝ่ายปกครองและไม่สามารถพลิกผันจากการเปลี่ยนแปลงของรัฐบาลได้

“ ความเฉลียวฉลาดของอิหร่านกำลังเกิดขึ้นกับข้อตกลงนิวเคลียร์ที่รับรองโดยสภาความมั่นคงแห่งสหประชาชาติและไม่ใช่แค่ข้อตกลงกับประเทศหรือการปกครองเดียวดังนั้นจึงไม่สามารถเปลี่ยนแปลงได้ด้วยการตัดสินใจของรัฐบาลเดียว” Rouhani กล่าว

P5 + 1 (จีน, ฝรั่งเศส, รัสเซีย, สหราชอาณาจักร, สหรัฐอเมริกาและเยอรมนี) ได้บรรลุข้อตกลงทางประวัติศาสตร์กับอิหร่านเมื่อปีที่แล้วเพื่อควบคุมโครงการนิวเคลียร์ของสาธารณรัฐอิสลามเพื่อเป็นการคว่ำบาตรที่เกี่ยวข้องกับนิวเคลียร์ ข้อตกลงมีผลบังคับใช้ในเดือนมกราคม

ทรัมป์ได้รับการวิพากษ์วิจารณ์อย่างรุนแรงเกี่ยวกับข้อตกลงนิวเคลียร์ระหว่างการหาเสียงของประธานาธิบดี

เขาได้กล่าวว่าจะทำลายข้อตกลงนิวเคลียร์ของอิหร่านซึ่งมีวัตถุประสงค์เพื่อลดความสามารถของประเทศในการรับอาวุธนิวเคลียร์

“ ข้อตกลงนิวเคลียร์ทำให้อิหร่านซึ่งเป็นผู้สนับสนุนการก่อการร้ายอิสลามอันดับหนึ่งบนเส้นทางสู่อาวุธนิวเคลียร์” ทรัมป์กล่าวในการกล่าวสุนทรพจน์ในการประชุมครั้งหนึ่งของเขา

ในทางกลับกันผู้เชี่ยวชาญต่างให้ข้อคิดเห็นที่ขัดแย้งกันเกี่ยวกับชะตากรรมของข้อตกลงนิวเคลียร์และนโยบายที่จะเกิดขึ้นของทรัมป์เกี่ยวกับอิหร่าน

ทรัมป์ได้พูดคุยเกี่ยวกับพลังงานอย่างหนักและจัดให้มีการเผชิญหน้ากับอิหร่าน "เมห์ดีโมตาฮาร์เนียศาสตราจารย์แห่งรัฐเบื้องหน้าและรัฐศาสตร์จากมหาวิทยาลัยเตหะรานอิสลามอาซาดกล่าวกับเทรนด์ “ เขาสัญญากับชาวอเมริกันว่าหากเรือรบของสหรัฐถูกคุกคามโดยเรือเร็วของอิหร่านเขาจะสั่งโจมตีพวกเขานอกจากนี้เขายังกล่าวว่าเขาจะฉีกแผนปฏิบัติการร่วมที่ครอบคลุม (JCPOA) การรณรงค์นี้คล้ายกับการพูดคุยมากกว่านโยบายที่ ทรัมป์จะสามารถดำเนินการได้”

ดร. Motaharnia เชื่อว่าชัยชนะของทรัมป์ในวันนี้ก่อให้เกิดประชานิยมบางอย่างคืออเมริกาซึ่งเป็นที่นิยมอย่างมากว่าอิหร่านได้รับการรื้อถอนในสหรัฐอเมริกาผู้นำอิหร่านได้รับรองงบของเขา “ แต่มันก็ไม่ได้อยู่ในใจว่าสิ่งที่เกิดขึ้นในสหรัฐอเมริกาเป็นระบบประชาธิปไตยที่ให้โอกาสผู้มีความสามารถในการเป็นประธานาธิบดี” เขาขีดเส้นใต้

เกี่ยวกับนโยบายต่างประเทศของทรัมป์ที่ให้คำมั่นสัญญาเขากล่าวว่าประธานาธิบดีสหรัฐคนใหม่จะสามารถพัฒนาพื้นที่สำหรับการบรรจบกับมอสโกและทำงานเพื่อตำแหน่งที่ใกล้ชิดกับความขัดแย้งระดับโลก

รัสเซียเป็นพันธมิตรของอิหร่านในความขัดแย้งในระดับภูมิภาคเช่นเดียวกับซีเรียซึ่งได้กลายเป็นประเด็นถกเถียงที่รุนแรงระหว่างอิหร่านและสหรัฐอเมริกา

รัสเซียยังให้การสนับสนุนอิหร่านในระหว่างการเจรจาระยะยาวกับประเทศมหาอำนาจเพื่อบรรลุข้อตกลงนิวเคลียร์

ในขณะเดียวกันผู้เชี่ยวชาญบางคนคิดว่าข้อความของทรัมป์อาจเป็นมากกว่าการพูดคุยในการรณรงค์และนำไปสู่ความตึงเครียดที่มากขึ้นในโลก

เจ้าหน้าที่บางคนเชื่อว่าหากทรัมป์มีนโยบายที่ไม่เป็นมิตรต่ออิหร่านสิ่งนี้จะช่วยเสริมความแข็งแกร่งในอิหร่านและรวมกลุ่มผู้สนับสนุนของพวกเขาซึ่งในความเป็นจริงแล้วจะมีแรงกดดันทางการเมืองมากขึ้นและนโยบายระดับภูมิภาคที่ก้าวร้าว

ในระหว่างการหาเสียงเลือกตั้งทรัมป์อธิบายว่าอิหร่านเป็นรัฐที่ใหญ่ที่สุดในโลกที่สนับสนุนการก่อการร้ายและยกเลิกข้อตกลงนิวเคลียร์ในฐานะ "หนึ่งในข้อตกลงที่เลวร้ายที่สุดที่ฉันเคยเห็นมา

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศของอิหร่าน Javad Zarif เรียกร้องให้เขายังคงมุ่งมั่นที่จะจัดการกับอิหร่าน

แม้ว่าประธานาธิบดีฮัสซันรูฮานีกล่าวว่าผลการเลือกตั้งจะไม่ส่งผลกระทบต่อนโยบายของอิหร่านและรัฐบาลไม่สามารถเพิกถอนข้อตกลงนิวเคลียร์ได้ แต่ก็มีผู้เชี่ยวชาญที่พิจารณาชัยชนะของทรัมป์ที่จะส่งผลต่อผลการเลือกตั้งประธานาธิบดีครั้งใหม่ในอิหร่านเช่นเดียวกับเศรษฐกิจของอิหร่าน

"ตอนนี้ด้วยชัยชนะของทรัมป์แม้แต่ บริษัท ในยุโรปจะลังเลที่จะลงทุนในอิหร่าน ... ในสถานการณ์ที่ดีที่สุดพวกเขาจะนำนโยบาย 'รอดู' เจ้าหน้าที่กระทรวงเศรษฐกิจอาวุโสกล่าวกับสำนักข่าวรอยเตอร์

เจ้าหน้าที่เน้นว่าสิ่งนี้จะ "ทำลายความน่าเชื่อถือของ Rouhani และแผนเศรษฐกิจของเขา"

อิหร่านซึ่งมีประชากร 80 ล้านคนเป็นเศรษฐกิจที่ใหญ่ที่สุดในการเข้าร่วมระบบการค้าและการเงินระดับโลกนับตั้งแต่การล่มสลายของสหภาพโซเวียตในปี 2534

อย่างไรก็ตามนักลงทุนต่างชาติจำนวนมากถูกกีดกันจากอุปสรรคในการทำธุรกิจในอิหร่านเช่นสถานะของธนาคารที่ยากจนซึ่งอยู่นอกระบบการเงินระหว่างประเทศมายาวนานบทบาทสำคัญของรัฐในระบบเศรษฐกิจและการขาดความชัดเจนเกี่ยวกับระบบกฎหมาย

ธนาคารที่ใหญ่ที่สุดในยุโรปลังเลที่จะทำข้อตกลงทางการเงินเพราะพวกเขากลัวว่าพวกเขาจะได้รับโทษทางการเงินจากการถูกคว่ำบาตรจากสหรัฐซึ่งยังคงมีผลบังคับใช้

Reza Sardari นักธุรกิจจากกรุงเตหะรานกล่าวว่าด้วยชัยชนะของทรัมป์ บริษัท ต่างชาติขนาดใหญ่และขนาดกลางธนาคารและนักลงทุนอื่น ๆ จะต้องระมัดระวัง ... ในการลงทุนในอิหร่าน

"สิ่งนี้จะเป็นอันตรายต่อเศรษฐกิจเมื่อเราหวังที่จะดึงดูดนักลงทุนต่างชาติ"

ดังนั้นด้วยแนวทางหลายประการต่อนโยบายต่างประเทศในอนาคตของประธานาธิบดีทรัมป์มันเป็นเพียงเวลาที่จะแสดงให้เห็นถึงจุดสิ้นสุดของกิจการ

---

Gunay Hasanova เป็นนักข่าวของ AzerNews ตามเธอไปทาง Twitter:

ติดตามเราได้ที่ Twitter

ข่าวที่เกี่ยวข้อง


อัพเดทล่าสุด

แนะนำในหมวดหมู่นี้

อันดับนี้