เมื่อสิบปีที่แล้วการเดินทางที่ยาวนานแปลกประหลาดของเฟดไปที่ศูนย์ธนาคารกลางที่นิยามใหม่

时间:2019-09-08  author:司空灏  แหล่ง:เกมไพ่ออนไลน์รุ่นมือถือ  หมวด:126次  ทบทวน:34บทความ

วอชิงตัน (รอยเตอร์) - ZIRP ZLB ELB

นักวิ่งวิ่งผ่านอาคาร Federal Reserve ใน Washington, DC, US, 22 สิงหาคม 2018 REUTERS / Chris Wattie

เมื่อธนาคารกลางสหรัฐปรับลดอัตราดอกเบี้ยนโยบายลงมาใกล้ศูนย์เมื่อวันที่ 16 ธันวาคม 2551 เพื่อรับมือกับวิกฤตเศรษฐกิจเต็มรูปแบบมันนำเสนอสิ่งที่ประธานธนาคารกลางในขณะนั้นเบ็นเบอร์นันเก้เรียก จุดจบของระบอบเก่า”

ทศวรรษต่อมาผลกระทบและการนำเข้าอย่างเต็มที่ของการย้ายนั้นยังไม่ชัดเจน แต่เฟดก็ไม่เหมือนเดิม การตัดสินใจย้ายศูนย์ไปสู่การเป็นศูนย์ในการเปลี่ยนแปลงการค้าส่งไปสู่การทำงานของเฟดตั้งแต่การสร้างงบดุลจำนวนมหาศาลไปจนถึงการใช้เป้าหมายเงินเฟ้อ 2 เปอร์เซ็นต์อย่างชัดเจนและจัดการประชุมแถลงข่าวหลังการประชุมเป็นประจำ

ร่างใหม่ของการวิจัยยังคงสำรวจความเป็นไปได้ที่การเดินทางไปที่“ ขอบเขตล่างที่มีประสิทธิภาพ” จะกลายเป็นเรื่องธรรมดา

ZIRP คืออะไร?

มันย่อมาจาก“ นโยบายอัตราดอกเบี้ยเป็นศูนย์” และกลายเป็นหนึ่งในคำย่อที่ใช้บ่อยที่สุดเพื่ออธิบายช่วงเวลาเจ็ดปีเมื่ออัตราดอกเบี้ยมาตรฐานของธนาคารกลางสหรัฐในช่วงเวลาหนึ่งถึงร้อยละ 0.25 ผู้กำหนดนโยบายยังเรียกอีกชื่อหนึ่งว่า "ขีด จำกัด ล่างที่เป็นศูนย์" และ "ขอบเขตล่างที่มีประสิทธิภาพ"

เฟดไม่ใช่คนแรกที่ใช้การตอบสนองเชิงรุกต่อภาวะเศรษฐกิจตกต่ำ ธนาคารแห่งประเทศญี่ปุ่นใช้ ZIRP ในปี 1990 เพื่อตอบสนองต่อการล่มสลายในตลาดอสังหาริมทรัพย์ที่ช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจซบเซานับทศวรรษ

ทำไมต้องใช้ ZIRP

ไม่มีที่ไหนอีกแล้วที่จะไป ตั้งแต่เดือนกรกฎาคม 2550 ถึงฤดูใบไม้ร่วงปี 2551 เฟดได้ปรับลดอัตราดอกเบี้ยนโยบายจาก 5.25% เป็น 1%

เศรษฐกิจอ่อนแอมากจนหลายรุ่นระบุว่าอัตราดอกเบี้ยที่เหมาะสมสำหรับเฟดจะเป็นลบ - ส่งผลต่อภาษีเก็บออมที่อาจกระตุ้นให้ผู้ใช้จ่าย ในขณะที่เป็นไปได้ในทางทฤษฎีและในความเป็นจริงนำมาใช้โดยธนาคารกลางไม่กี่ที่อื่นอัตราดอกเบี้ยติดลบจะได้รับการไม่ใช่การเมืองเริ่มต้นในรัฐสภาคองเกรสแห่งสหรัฐอเมริกาและยากที่จะขายให้กับประชาชนในภาวะวิกฤติที่เคลื่อนไหวอย่างรวดเร็ว

แต่การกระทำของเฟดอย่างมากทำให้อัตราดอกเบี้ยนโยบายอยู่ในช่วงระหว่างศูนย์ถึงร้อยละ 0.25 มันเป็นอัตราที่เป็นศูนย์ แต่ที่สำคัญกว่านั้นแสดงให้เห็นถึงความตั้งใจของเฟดที่จะไปสู่ความสุดขั้ว

ทำงานหรือไม่

ไม่ยาก และเจ้าหน้าที่ของเฟดรู้ว่าวิกฤติที่กำลังพัฒนาต้องการมากกว่านโยบายอัตราดอกเบี้ยมาตรฐาน

“ ฉันเห็นข้อได้เปรียบบางประการสำหรับการค่อยเป็นค่อยไป” เจเน็ตเยลเลนประธานจากซานฟรานซิสโกประธานในที่สุดกล่าวว่าตามรายงานของการประชุมเดือนธันวาคม แถลงการณ์ดังกล่าวประกาศว่าเฟดจะใช้เครื่องมือที่มีอยู่ทั้งหมดเพื่อส่งเสริมการเริ่มต้นใหม่ของการเติบโตทางเศรษฐกิจที่ยั่งยืน

นั่นคือสิ่งที่จะเกิดขึ้นรวมถึงการซื้อสินทรัพย์หลายล้านล้านดอลลาร์เพื่อใช้ในการหนุนตลาดการเงินและรักษาอัตราดอกเบี้ยระยะยาวที่ต่ำซึ่งมีความสำคัญต่อตลาดที่อยู่อาศัยและการปล่อยสินเชื่อจำนอง แม้ว่าเฟดจะไม่สามารถปรับลดอัตราดอกเบี้ยได้อีกต่อไปเมื่อถึง“ ขีด จำกัด ที่ต่ำกว่าศูนย์” แต่เครื่องมือที่ไม่เป็นทางการของเฟดจะยังคงเป็นรูปเป็นร่างในตลาดการเงินในปัจจุบัน

เจ็บหรือเปล่า

อัตราการว่างงานต่ำที่สุดในรอบเกือบ 50 ปี อัตราเงินเฟ้อลอยอยู่รอบ ๆ เป้าหมายของเฟด ทศวรรษที่ผ่านมาของการเติบโตทางเศรษฐกิจจะกลายเป็นการขยายตัวที่ยาวนานที่สุดในปีหน้า

ไม่ชอบอะไร

มันใช้เวลาเจ็ดปีกว่าที่เฟดจะออกจากขอบเขตที่ต่ำกว่าศูนย์และอัตรายังคงต่ำอย่างผิดปกติ ในบางบัญชีผู้บริโภคและธุรกิจอาจติดเงินราคาถูกและอ่อนไหวต่ออัตราดอกเบี้ยความเต็มใจที่จะซื้อบ้านหรือลงทุนอาจร่วงลงเร็วกว่าในอดีตเมื่ออัตราเพิ่มขึ้น

ในขณะเดียวกัน บริษัท ก็มีภาระหนี้ที่ไม่แพงซึ่งอาจเป็นรากฐานสำหรับวิกฤตครั้งต่อไป

มันจะเกิดขึ้นอีกครั้งหรือไม่

เกือบจะแน่นอน

เฟดได้ปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยเป็นเวลาสามปีแล้ว แต่ไม่คาดว่าจะมีอัตราดอกเบี้ยที่สูงกว่า 3% อัตราดอกเบี้ยนโยบายที่กำหนดไว้ที่ 5 เปอร์เซ็นต์ขึ้นไปเป็นเรื่องปกติในอดีต

สมมติฐานการทำงานคืออัตราทั่วโลกจะยังคงต่ำกว่าที่เคยเป็นมาและผู้กำหนดนโยบายจะลดอัตราการเป็นศูนย์ในภาวะถดถอยในอนาคตเป็นประจำ เป็นผลให้พวกเขาคาดหวังที่จะให้เครื่องมือเช่นการซื้อสินทรัพย์ที่พร้อมและกำลังสำรวจกลยุทธ์อื่น ๆ เช่นเป้าหมายเงินเฟ้อที่สูงขึ้นที่สามารถยกระดับอัตราทั้งหมดใกล้เคียงกับระดับก่อนหน้าของพวกเขา

ยุคของ ZIRP อาจกล่าวได้ว่าเพิ่งเริ่มต้นขึ้น

รูปถ่าย: อาคาร Federal Reserve เป็นรูปใน Washington, DC, US, 22 สิงหาคม 2018 REUTERS / Chris Wattie / Photo File

รายงานโดย Howard Schneider; แก้ไขโดย Andrea Ricci

มาตรฐานของเรา:

อัพเดทล่าสุด

แนะนำในหมวดหมู่นี้

อันดับนี้